NHỮNG NÉT ĐẸP CỦA HỘI CCB XÃ PHƯỚC ĐỒNG TRONG NGÀY GIỖ BÁC

Đã trở thành truyền thống, đúng vào Ngày giỗ Bác Hồ (ngày 08/9/2020 nhằm ngày 21/7 năm Canh Tý). BCH Hội CCB xã Phước Đồng (Nha Trang) cùng Chi hội thôn Phước Tân luôn có những bước chuẩn bị chu đáo, đầy đủ và tỷ mỷ với mục đích Ngày giỗ Bác là ngày thiêng liêng, nhưng cũng gần gũi với mọi người dân, cũng như đã lan tỏa đến các chi hội, hội viên CCB các phường, xã trong toàn thành phố.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm trên đường Hoàng Minh Thảo, giao nhau với ngã ba đường Trần Sâm thuộc địa bàn thôn Phước Tân, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Sau 22 năm tạo lập và tu bổ, Khu tưởng niệm Bác Hồ trông thật bề thế, trang nghiêm. Từ cổng chính nhìn vào, phía bên trái là Đền thờ Hồ Chủ Tịch, kiến trúc theo những cánh sen, có văn hoa cách điệu theo hình tháp Po Nagar. Trong Đền thờ được trưng bày đầy đủ những mốc son các hình ảnh, tư liệu về hoạt động của Hồ Chủ Tịch từ năm 1911 đến năm 1969. Chính giữa lối vào là ngôi nhà sàn Bác ở và làm việc tại Ba Đình - Hà Nội. Nơi chính điện là hình Bác Hồ nằm trong lăng kính, mọi người khi vào đây thắp hương, ngắm hình Bác đều xúc động, rưng rưng nơi khóe mắt.

KTNBH1.jpg (106 KB)
Các CCB dâng hương trong Ngày giỗ Bác (ngày 21/7 năm Canh Tý).

Trời vừa hửng sáng, trong khuôn viên Khu tưởng niệm, các CCB xã Phước Đồng được giao nhiệm vụ trong Ngày giỗ Bác (21/7 năm Canh Tý - 2020), đều đến từ rất sớm để lo phần việc của mình. Đồng chí Nguyễn Văn Phích, Uỷ viên BTV CCB xã, Chi hội trưởng nhắc nhở từng bộ phận khẩn trương vào việc và thông báo thường xuyên các quy định về phòng, chống dịch. Đồng chí Thanh Xuân cùng Hải, Lý lo phần hoa tươi, mâm ngũ quả cúng trên bàn thờ Bác. Một điều đặc biệt là mâm ngũ quả cúng trên bàn thờ, không thể thiếu quả vú sữa. Bác lúc sinh thời rất quý trọng cây vú sữa do đồng bào miền Nam gửi tặng Bác.

Đội Nghi lễ có 04 đồng chí, ai cũng quân phục chỉnh tề, nghiêm túc, lo nhang khói cho các đoàn và Nhân dân đến dâng hương; luôn túc trực bên bàn thờ Bác trong suốt thời gian hành lễ. Nhằm làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, địa phương cũng đã cử nhân viên y tế đến, lo rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và phát khẩu trang cho các thành viên trước khi vào khuôn viên Khu tưởng niệm.

Năm nay, Sở VHTDTT cùng Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, cho dựng 12 pa nô khổ lớn thể hiện nhiều tư liệu và hình ảnh quá trình ra đi tìm đường cứu nước cho tới lúc Bác qua đời. Những tấm hình quý và mang tính chất giáo dục sâu sắc. Cán bộ, Nhân dân sau khi vào dâng hương giỗ Bác cùng nhau ra xem để ôn lại quá trình vĩ đại của Bác lo cho nước, cho dân.

Đúng 9 giờ 30 phút, ngày 21/7 Canh Tý nhằm ngày 08/9/2020, các đoàn đại biểu đại diện cho các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội tỉnh, thành phố, xã, thôn và Nhân dân vào dâng hương cúng Bác.

Về dự có: Đoàn đại biểu đại diện thành phố Nha Trang (chủ lễ), do ông Bảo Thọ, Phó Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu đại diện UBND cùng các đoàn thể xã Phước Đồng, do ông Đặng Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu đại diện Hội CCB thành phố Nha Trang cùng BCH và các chi hội trưởng CCB xã Phước Đồng về dự, do ông Nguyên Văn Bang, PCT Hội CCB TP cùng ông Hồ Văn Hoài, CT Hội CCB xã, Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu đại diện cấp ủy, Ban thôn cùng các đoàn thể và cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh về dự, do Ông Nguyễn Hà Tuy, Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng đoàn.

KTNBH2.jpg (155 KB)
Các đoàn đại biểu về dự và cùng nhau tọa đàm.

Sau khi dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu đã cùng nhau tọa đàm, giao lưu bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với công lao và những cống hiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Được biết, Ngày giỗ Bác Hồ (21/7 Âm lịch) được gia đình CCB Bùi Xuân Phước phối hợp cùng UBND thành phố, các ban, ngành và địa phương duy trì liên tục từ năm 2000 đến nay.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tưởng nhớ về Bác Hồ kính yêu của dân tộc; đồng thời qua đó giúp mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ xác định rõ vai trò, trách nhiệm, vị trí của mình trong từng lĩnh vực công tác, từ đó ra sức học tập, rèn luyện và cống hiến theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thay mặt cho lãnh đạo thành phố Nha Trang, đồng chí Bảo Thọ - Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã ghi nhận và trân trọng những công lao to lớn, sự cố gắng công sức của gia đình CCB Bùi Xuân Phước, để có một nơi giáo dục truyền thống không riêng thế hệ trẻ mà còn là nơi tưởng nhớ, thành kính đối với vị Cha già kính yêu. Mong rằng thời gian tới, Đoàn Thanh niên TP Nha Trang và các ban, ngành thành phố cũng như địa phương tiếp tục quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ để cho gia đình bác Phước có thêm điều kiện chăm sóc, là nơi giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ,…..

NGUYỄN VÕ DŨNG, hội viên CCB chi hội Phước Tân.