MỘT CỰU CHIẾN BINH CHI CẢ TỶ ĐỒNG LẮP ĐẶT HƠN 100 BỘ XÀ ĐƠN Ở KHÁNH HÒA

Ngày 15-1, đại diện của Hội Ái mộ Yesin Nha Trang cho biết, thực hiện chương trình “Chung tay vì tầm vóc Việt”, Hội đã phân công ông Nguyễn Thi Thanh, là một cựu chiến binh (ở phường Phương Sài, TP.Nha Trang), thành viên BCH của Hội, đã triển khai lắp đặt hoàn chỉnh 154 bộ xà đơn miễn phí trong toàn tỉnh Khánh Hòa.

Theo ông Nguyễn Thi Thanh, đây là chương trình được lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm, cho phép thực hiện từ năm 2007. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành việc lắp đặt tổng số 154 bộ xã đơn, trong đó có 144 bộ cho các trường học bao gồm 04 trường đại học, 03 trường cao đẳng, 01 trung tâm hướng nghiệp, còn lại là lắp đặt cho các trường Trung học phổ thông và Trung học sơ sở. Qua đó, giúp cho trên 120 ngàn học sinh, sinh viên được thụ hưởng luyện tập nâng cao thể chất.

Mới đây, Hội lại hoàn thành việc lắp đặt 10 bộ xà đơn bằng Inox ở các vị trí phù hợp tại công viên bờ biển Nha Trang, với tổng trị giá thực hiên chương trình này là gần 1,4 tỷ đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Thi Thanh đã tài trợ trên 1 tỷ đồng. Lý giải về việc chi hơn 1 tỷ tiền túi để làm việc này, ông Thanh chia sẻ: Tôi tâm đắc việc này rất lâu và cháy bỏng ước mơ sớm hoàn thành, bởi thấy rõ lợi ích của việc luyện tập bằng dụng cụ xà đơn sẽ mang lại 3 lợi ích cho học sinh, đó là tăng cường thể lực, hạn chế bệnh học đường (như béo phì, cong vẹo cột sống...) và nâng cao tầm vóc. Qua đó góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục thể chất học đường ở địa phương. Với dự án này, ban đầu được Công ty Yến sào Khánh Hòa hỗ trợ 200 triệu, Hội doanh nhân Sài Gòn – Khánh Hòa hỗ trợ 100 triệu. Đồng thời gia đình tôi bán một lô đất được hơn 1 tỷ đồng, nên gia đình tôi quyết định “dốc hầu bao” để thực hiện ngay ước mơ của mình.

Ông Trần Thiện Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản, ở Nha Trang cho biết: Là đơn vị được lắp đặt bộ xà đơn miễn phí, qua thời gian sử dụng nhận thấy rất hữu ích. Tuy chưa đưa vào chương trình dạy chính thức, nhưng mỗi khi giờ ra chơi các em luyện tập hăng say, những động tác này giúp co giãn gân cốt rất tốt sau cả giờ ngồi học. Ông Dũng nhận thấy, đây là chương trình hay, rất hữu ích, cần nhân rộng mô hình này trong trường học và cả ở ngoài cộng đồng.

Một số hình ảnh học sinh các trường luyện tập:

xadon5.jpg (274 KB)
Trường THPT Trần Hưng Đạo, Cam Ranh.

xadon4.jpg (281 KB)
Tại Trường THCS Phan Chu Trinh, Diên Khánh.

xadon3.jpg (289 KB)
THCS Nguyễn Văn Trỗi, Cam Ranh.

xadon6.jpg (293 KB)
Chân dung ông Nguyễn Thi Thanh, tại Trường THCS Lương Định Của, Nha Trang.

xadon7.jpg (214 KB)
Tại bờ biển Nha Trang.

xadon1.jpg (204 KB)
TH và THCS Thành Sơn, Khánh Sơn.

xadon2.JPG (420 KB)
THCS Lý Thường Kiệt, Nha Trang.

Tin, Ảnh: Công Thi.