HỘI CỰU CHIẾN BINH TỈNH KHÁNH HÒA: GIÁM SÁT CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ TẠI CAM RANH VÀ NHA TRANG

Thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Trong các ngày 16, 17, 22 và 24/9/2020, Đại tá Trần Văn Hạnh - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh - Trưởng đoàn, cùng các thành viên Đoàn giám sát Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã làm việc với Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) một số xã, phường và TP. Cam Ranh, TP Nha Trang để giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019, 2020. Tham gia đoàn giám sát còn có ông Cao Ngọc Tâm, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

IMG_0339.JPG (166 KB)
Đại tá Trần Văn Hạnh - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hòa- Trưởng đoàn phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Qua nắm tình hình công tác tuyển quân ở một số thôn, tổ dân phố và giám sát tại Hội đồng NVQS các phường: Cam Nghĩa, Cam Phúc Nam (Cam Ranh); xã Phước Đồng, phường Lộc Thọ (Nha Trang) và 2 thành phố cho thấy: Thời gian qua, Ban chỉ huy quân sự đã làm tốt công tác tham mưu, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Nhất là có sự  phối hợp tuyên truyền các quy định về Luật NVQS đến các tầng lớp Nhân dân; làm tốt các khâu từ đăng ký, quản lý nguồn, xét duyệt chính trị, chính sách theo các bước “3 bình cử, 4 công khai” ở thôn, tổ dân phố cho đến công tác sơ tuyển, khám sức khỏe và công tác giao, nhận quân đúng thời gian và quy định của cấp trên; động viên thanh niên hăng hái lên đường thực hiện NVQS và chăm lo chính sách hậu phương quân đội…

Trong 2 năm qua, TP. Cam Ranh đã bàn giao 340 tân binh về các đầu mối nhận quân, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao; xử lý 246 thanh niên không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe; đón nhận 287 quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương. TP. Nha Trang bàn giao 720 tân binh về các đầu mối đơn vị nhận quân (trong đó có 75 thanh niên đã qua lớp cảm tình Đảng), đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao; xử lý 14 thanh niên không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe; đón nhận 371 quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương (trong đó có 17 đảng viên). Nhìn chung, các địa phương thực hiện khá tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo việc làm, hướng nghiệp dạy nghề cho quân nhân xuất ngũ…Do vậy, góp phần nâng chất lượng thanh niên nhập ngũ năm sau cao hơn năm trước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, như: Tình trạng thanh niên không chấp hành lệnh khám sức khỏe, lệnh gọi nhập ngũ vẫn còn xảy ra; công tác chỉ đạo, lãnh đạo triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ tại một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức; công tác quản lý nhân, hộ khẩu, nhất là số nhân khẩu nằm trong độ tuổi thực hiện NVQS chưa chặt chẽ; chưa quản lý tốt số thanh niên đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ…

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và đại diện cấp ủy, chính quyền và các thành viên Hội đồng NVQS đã trao đổi, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế và còn khó khăn, bất cập một số nội dung như: Công tác phối hợp tuyên truyền Luật NVQS; việc giải quyết, mức xử phạt đối tượng vi phạm Luật NVQS chưa đủ sức răn đe; công tác quản lý thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ và chất lượng thanh niên nhập ngũ còn gặp nhiều khó khăn; tạo việc làm cho quân nhân xuất ngũ; đơn vị nhận quân nên về địa phương phúc tra sức khỏe thanh niên trước khi giao quân cho các đơn vị, để tránh tình trạng giao quân rồi lại trả về…. Đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục hiệu quả trong thực hiện Luật NVQS thời gian tới.

Đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được và chỉ ra những tồn tại, hạn chế của các địa phương trong thời gian qua như một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thực sự quan tâm đúng mức đến quy trình công tác tuyển quân, xử lý thanh niên vi phạm luật NVQS còn nhiều hạn chế…Đoàn ghi nhận những kiến nghị và mong muốn địa phương cần tiếp tục tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị; quan tâm phối hợp tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về Luật NVQS, đặc biệt là không để xảy ra tiêu cực; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên xuất ngũ phát triển kinh tế theo quy định của Đảng và Nhà nước; xử lý nghiêm những thanh niên trốn khám sức khỏe và chống lệnh gọi nhập ngũ, bảo đảm công bằng trong việc thực hiện Luật NVQS…

Được biết, theo kế hoạch tháng 10 tới, Đoàn giám sát Hội CCB tỉnh sẽ tiếp tục giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019, 2020 tại thị xã Ninh Hòa.

HỒNG SƠN, Trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB tỉnh