HỘI CCB HUYỆN DIÊN KHÁNH: GƯƠNG HỘI VIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI TỪ MÔ HÌNH “VƯỜN, AO, CHUỒNG, RỪNG”

Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, trong thời gian qua các hội viên cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, đã ra sức nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc. Nhiều CCB đã trở thành những điển hình tiên tiến, được nhiều người biết đến với những cách làm hay, những mô hình kinh tế sáng tạo hiệu quả. Điển hình có mô hình của hội viên Nguyễn Văn Định ở thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân.

vacr1.jpg (181 KB)
Ảnh: Vườn cây ăn trái của hội viên CCB Nguyễn Văn Định.

Năm 1982, CCB Nguyễn Văn Định được phục viên trở về địa phương sau khi đã có hơn 3 năm tham gia quân ngũ. Đến năm 1984, ông cùng gia đình chuyển về sinh sống tại thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh.

Từ số vốn vay 50 triệu đồng của Ngân hàng CSXH huyện Diên Khánh và nguồn vốn tích góp nhiều năm của gia đình. Ban đầu ông Định đã mua được 6000m2 ruộng làm lúa nước và 1,1ha đất đầu tư xây dựng mô hình kinh tế “VACR”, gồm: Vườn cây ăn trái và 1000m2 đào ao nuôi cá; 2000m2 trại nuôi heo rừng lai và nuôi lồng ghép gà, vịt; bên cạnh diện tích đất còn lại ông trồng cây ngắn ngày khác....Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, cùng với sự cần cù chịu thương, chịu khó, không ngừng tìm tòi học hỏi, chỉ sau chưa đầy 3 năm mô hình kinh tế của ông đã phát triển ổn định, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng trên một năm.

vacr2.jpg (190 KB)
Ảnh: Mô hình xen canh của hội viên CCB Nguyễn Văn Định.

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà ông và gia đình còn là tấm gương sáng trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định, quy ước của địa phương cũng như thôn xóm. Ông cũng thường xuyên cùng với các đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm giàu của bản thân với các hộ dân khác trong thôn, xã; đồng thời, ông hỗ trợ các hộ nghèo về thông tin kiến thức trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên thoát nghèo… Hiện nay, ông Định là thành viên trong Câu lạc bộ “CCB sản xuất, kinh doanh giỏi” Hội CCB xã Diên Xuân và là hội viên của Hội Doanh nhân CCB tỉnh Khánh Hòa.

Có thể nói, mô hình kinh tế của CCB Nguyễn Văn Định là điển hình tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của những người lính Cụ Hồ trong thời bình hôm nay. Là tấm gương sáng cần được học tập nhân rộng, góp phần trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Trần Văn Trân, Chủ tịch Hội CCB huyện Diên Khánh.