GƯƠNG HỘI VIÊN CỰU CHIẾN BINH LÀM KINH TẾ GIỎI

Năm 1990, anh Nguyễn Duy Trí, là chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam khi tròn 20 tuổi. Sau huấn luyện được biên chế về Trung đoàn 7, Quân khu 5, đóng quân tại tỉnh Gia Lai. Từ ý thức tổ thức kỷ luật tốt trong Quân đội, anh được đơn vị cử đi học tiểu đội trưởng (a trưởng), nên tròn 42 tháng anh mới trong diện xuất ngũ với quân hàm trung sĩ. Khi trở thành hội viên cựu chiến binh (CCB), anh luôn trăn trở phải sống, lao động, làm việc để xứng danh anh “Bộ đội Cụ Hồ”. Năm 1994, duyên tình của anh đến với cô gái quê thật thà, chân chất nơi đất Hoài Ân, Bình Định. Sau đó vợ chồng anh chuyển về sống tại thôn Nước Ngọt, xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh. Thời điểm này địa phương chưa có điện, đường nên sinh hoạt, đi lại khó khăn, cách trở.

Nhưng với tinh thần “Xưa thắng giặc - nay thắng nghèo” bằng số vốn khiêm tốn do cha mẹ hai bên cho, cộng với chế độ phí được lĩnh sau xuất ngũ, anh bắt tay ngay vào việc làm kinh tế. Nghe ai đó nuôi, trồng cây, con gì anh cũng tò mò, tìm hiểu về áp dụng, nào là nuôi thỏ, nhím, dê, heo, trồng rau, cây ăn trái, v.v… anh đều thực hiện, nhưng kết quả không thành công theo ý muốn do kỹ thuật nuôi, khí hậu hoặc “đầu ra”.

Tiếp đến, anh nuôi tôm sú thịt, tôm thẻ khi có lãi, anh dành tiền cho việc phát rừng làm rẫy trồng điều, xoài. Hiện nay, anh đang nuôi 4 con bò sinh sản, làm 2,2 sào đất trồng cây lúa nước. Vụ mới đây anh thu hoạch được 1,7 tấn lúa khô. Nhiều năm gia đình anh là một trong số rất ít hộ dân thôn Nước Ngọt tự túc gạo trong gia đình. Với tính cần cù, học hỏi kèm theo người vợ chịu khó, đảm đang đã giúp kinh tế gia đình anh sớm được ổn định, anh không còn nhớ là mô hình ruộng - vườn - ao - chuồng (RVAC) đã hình thành với anh từ năm nào.

Anh Nguyễn Duy Trí - Hội viên CCB xã Cam Lập chia sẻ: “Để bảo đảm kinh tế gia đình và có tiền lo cho các con ăn, học. Khi bắt đầu làm kinh tế, tôi cũng đã làm những việc nhỏ, vốn ít, thu nhập khi được, lúc không. Từ khi có phong trào nuôi tôm sú thịt, tôi mua 5.000m2 đất và hình thành được đìa nuôi tôm, tôi đầu tư cho thời gian nuôi tôm, đồng thời bố trí công việc làm nông cho vợ. Với tôi, trong cố gắng có kèm thêm may mắn, nên quá trình nuôi tôm cũng có lỗ, nhưng chỉ thỉnh thoảng và mức độ nhẹ. Từ nguồn lãi nuôi tôm, tôi mua thêm đất, phát triển kinh tế vườn đồi, làm lúa nước và nuôi bò sinh sản. Còn đối với công tác xã hội, tôi sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia, nhằm có dịp giao tiếp, học hỏi kinh nghiệm trong cuộc sống, đồng thời nâng cao trách nhiệm với địa phương sau khi tôi rời quân ngũ”. Anh còn tâm sự thêm: Làm kinh tế nên có nhiều hình thức, nếu mất mùa cái này, thì cái kia còn có thể phụ trợ, nhưng không nên mang tính ôm đồm…

Do chí thú làm ăn, gần 10 năm nay, tổng thu nhập bình quân của gia đình anh đạt gần 200 triệu đồng/năm. Nhờ vậy anh có điều kiện nuôi 2 người con đã và đang học đại học, cháu nhỏ nhất hiện học lớp 12, Trường Phan Bội Châu - Cam Ranh. Nhờ những nỗ lực phấn đấu để vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình anh có thể xếp vào loại có kinh tế khá, so với Nhân dân trong xã.

Ông Nguyễn Văn Long - Chi hội trưởng Nông dân thôn Nước Ngọt, xã Cam Lập chia sẻ:“CCB Nguyễn Duy Trí cũng là hội viên Nông dân thuộc Chi hội thôn Nước Ngọt, là một nhân tố điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, anh đã vận dụng mô hình ruộng - vườn - ao - chuồng, phù hợp với điều kiện bản thân và hoàn cảnh địa phương. Anh rất chịu khó học hỏi để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi, trồng. Bản thân anh luôn có ý thức tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, sẵn sàng truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho người khác. Anh còn tích cực ủng hộ các cuộc vận động gây quỹ, do Hội Nông dân triển khai”.

Không chỉ riêng về lo kinh tế gia đình, anh còn tham gia tốt các phong trào do Hội CCB và Hội Nông dân xã Cam Lập phát động, rất ít khi anh vắng mặt nếu tổ chức triệu tập họp. Cụ thể, anh đã có hơn 10 năm, làm Ủy viên Ban chấp hành Hội CCB xã Cam Lập.

 Ông Võ Chí Bách - Chủ tịch Hội CCB xã Cam Lập có nhận xét về anh Nguyễn Duy Trí: “Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong thời gian tại ngũ về địa phương, năm 2005 đồng chí Nguyễn Duy Trí vinh dự được kết nạp vào Hội CCB Việt Nam, sinh hoạt tại Hội CCB xã Cam Lập, với tinh thần gương mẫu và trách nhiệm, đồng chí Trí được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB xã. Qua nhiều năm đảm đương, gánh vác nhiệm vụ đồng chí luôn tận tụy, hoàn thành trách nhiệm được giao. Thường xuyên cùng lãnh đạo thôn, các chi hội đoàn thể động viên hội viên và Nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, đồng chí luôn nỗ lực làm kinh tế và có ý thức làm giàu chính đáng. Gương điển hình trong công tác và lao động của đồng chí Trí, chúng tôi đang tiếp tục nhân rộng trong toàn Hội CCB xã Cam Lập”.

 cam lap.jpg (291 KB)
Ảnh: CCB Nguyễn Duy Trí kiểm tra tôm thẻ chân trắng mà mình đang nuôi trong ao trải bạt.

Với những thành tích trong công tác xã hội, năm 2018 CCB Nguyễn Duy Trí được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Kỷ niệm chương và UBND thành phố Cam Ranh tặng Giấy khen, đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG). Chưa tính năm 2016, anh cũng đã được Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa trao Bằng chứng nhận và Bằng khen Nông dân SXKDG, cùng lúc được ghi tên vào danh sách Kỷ yếu Chân dung những Nông dân SXKDG của Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011 - 2016 và nhận được nhiều Giấy khen của Hội CCB, UBND thành phố Cam Ranh, UBND xã Cam Lập qua các năm. Gần đây nhất, vào ngày 19/3/2020, anh Nguyễn Duy Trí cũng được Hội Nông dân Thành phố Cam Ranh tặng Giấy khen, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào SXKDG giai đoạn 2015 - 2020.

 

Bài và ảnh: Hồng Dương