GƯƠNG CỰU CHIẾN BINH SẢN XUẤT GIỎI

Đồng chí Lê Quang Dưỡng, sinh năm 1950, quê quán xã Trung Lăng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng - là hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), nhiều năm liền đạt danh hiệu “Hội viên CCB sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp Trung ương hội.

Đồng chí Dưỡng nhập ngũ tháng 12/1967, tham gia kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường khu V. Đến tháng 3 năm 1976 thì xuất ngũ. Sau khi phục viên về cuộc sống đời thường, như bao đồng chí, đồng đội khác, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, vốn liếng không có, phải vật lộn với cái ăn, cái mặc hàng ngày; bản thân phải tự thân vận động đi lên từ 2 bàn tay trắng. Phát huy phẩm chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt trận, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu. Phải tìm hướng đi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mình và địa phương, dù biết rằng phía trước biết bao khó khăn, thử thách. Với bản chất cần cù, chịu khó, một nắng, hai sương, đồng chí một mình vác cuốc, xẻng lên núi cách nhà gần 10 km (thuộc xã Suối Tiên - Diên Khánh) khai hoang được 3 ha đất trồng mỳ, mía từng bước ổn định đời sống. Qua gần 20 năm chịu thương chịu khó, đồng chí đã mở mang diện tích canh tác của gia đình lên 20 ha và thuê thêm 15 ha với tổng diện tích 35 ha trồng mỳ, mía, keo lai và mở trang trại nuôi heo... Trong những năm qua, ngành sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn phức tạp do tình hình thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, nắng hạn kéo dài, dịch bệnh luôn hoành hành, giá cả bấp bênh, sản phẩm nhiều lúc không tiêu thụ được, có khi mất trắng, thậm chí phải thuê người chặt bỏ; đồng chí ngày đêm trăn trở tìm mọi cách để vượt qua mọi khó khăn. Với tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản, đồng chí luôn tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và các kiến thức khoa học, kỹ thuật để phát triển kinh tế, nhất là đối với các giống mới hiện nay; đồng thời nắm bắt, dự báo được tình hình thị trường. Sau khi tìm tòi, học hỏi, đồng chí quyết định và rút diện tích sản xuất xuống còn 10 ha, đầu tư xây dựng trại heo lạnh, liên kết nuôi gia công heo thịt cho hãng CP Thái Lan, vốn đầu tư ban đầu hơn 2 tỷ đồng, diện tích 1.460m2; với 1.200 đến 1.300 con/1 lứa (mỗi năm 2 lứa). Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi từ 400 đến 500 triệu đồng.

LE QUANG DUONG.jpg (188 KB)
CCB Lê Quang Dưỡng với trại heo, diện tích 1.460m2; 1.200 đến 1.300 con/1 lứa.

Hiện nay trang trại của đồng chí tạo việc làm thường xuyên cho 7 đến 10 lao động ở địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu/người/tháng (riêng 2 lao động trực tiếp nuôi heo trên 7 triệu đồng/người). Là người đi lên từ 2 bàn tay trắng, đồng chí luôn thấu hiểu hoàn cảnh của người nông dân một nắng, hai sương và thường xuyên quan tâm, giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn ở địa phương. Vừa qua đồng chí đã tặng 02 hộ 2 con bò trị giá 17 triệu đồng; hiện nay họ đã thoát nghèo. Ngoài ra đồng chí rất tích cực tham gia các phong trào của Hội CCB, các cuộc vận động của địa phương và thường xuyên làm tốt việc đóng góp, ủng hộ công tác từ thiện nhân đạo, các nguồn quỹ do địa phương và các cấp hội phát động.

LE QUANG DUONG 1.jpg (317 KB)
CCB Lê Quang Dưỡng với 35 ha trồng mỳ, mía, keo lai, đinh lăng…

          Mô hình kinh tế trang trại hoạt động hiệu quả và những việc làm thiết thực, ý nghĩa của đồng chí Lê Quang Dưỡng là tấm gương điển hình để cán bộ, hội viên CCB học tập và nhân rộng.

         Trong các đợt tổng kết các phong trào, các cuộc vận động “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu”; “Hội viên Nông dân sản xuất giỏi” CCB Lê Quang Dưỡng đã được TW Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh, Hội CCB tỉnh, UBND huyện tặng nhiều bằng, giấy khen. Vừa qua đồng chí vinh dự được Hội CCB tỉnh lựa chọn là một trong những CCB điển hình tiêu biểu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Khánh Hòa lần thứ V (2020 - 2025).

Thái Cao Bình.