GƯƠNG CỰU CHIẾN BINH PHÁT HUY HIỆU QUẢ VỐN VAY ƯU ĐÃI TỪ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Xác định việc quản lý sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay và nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác từ NHCSXH. Thời gian qua, phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” tại huyện Khánh Vĩnh đã thu được những kết quả tích cực. Trong đó vai trò của nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH Khánh Vĩnh  rất quan trọng là đã tiếp sức cho các hội viên cựu chiến binh vươn lên thoát nghèo, mang lại hiệu quả thiết thực cho cuộc sống gia đình.

Theo NHCSXH huyện Khánh Vĩnh, năm 2019 và 02 tháng đầu năm 2020, Hội Cựu chiến binh huyện đã phối hợp với NHCSXH kiểm tra 05 hội, có  5 Tổ TK&VV, 34 hộ gia đình vay vốn.

Ngoài ra, kết quả thực hiện vận động các thành viên trong Tổ TK&VV có thói quen tiết kiệm chi tiêu, tích lũy hàng tháng gửi tiết kiệm tại NHCSXH thông qua tổ để tạo nguồn tích lũy khi gặp khó khăn và trả nợ gốc và trả lãi ngân hàng khi đến hạn. Đến nay có 100% Tổ TK&VV, trên 90,7% hộ vay tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 170 triệu đồng.

ha khanh1.jpg (400 KB)
Ông Hà Khánh bên vườn keo của gia đình.

Điển hình là mô hình phát triển kinh tế của Cựu chiến binh Hà Khánh- Phó Chủ tịch Hội CCB xã Cầu Bà. Trước đây, cuộc sống của gia đình ông hết sức khó khăn, thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày. Bằng tính cần cù của mình, ông đã vay 25 triệu đồng vốn ưu đãi để mua các loại cây, con giống như: bưởi, keo dâm hom … về trồng và chăn nuôi nhằm cải thiện phần nào thu nhập kinh tế gia đình. Nhờ bản tính chăm chỉ, chịu khó học hỏi, hiện nay ông đang nuôi 30 con gà, 5 sào bưởi và 2 ha keo. Mỗi năm tổng thu nhập hàng chục triệu đồng. Nguồn thu nhập hiện nay của gia đình ông tại địa bàn huyện miền núi Khánh Vĩnh tuy vẫn còn thấp so với các gia đình khác, nhưng tính vượt khó đã góp phần cho gia đình ông ổn định cuộc sống và là tấm gương đáng để nhiều gia đình khác tại địa bàn cùng học hỏi.

ha khanh2.jpg (474 KB)

CCB Hà Khánh bên vườn bưởi da xanh của gia đình.

Để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay, cán bộ hội viên thường xuyên tổ chức gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay. Hàng năm, Hội tiến hành bình xét những hộ gia đình cựu chiến binh có mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, gương sản xuất, kinh doanh giỏi từ sử dụng vốn vay để tuyên truyền nhân rộng. Hội cũng tổ chức kiểm tra, đánh giá việc sử dụng vốn của hội viên, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc nảy sinh, qua đó nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH càng được phát huy hiệu quả.

 

 

Minh Hằng.

Bình luận
| Mới nhất