CỰU CHIẾN BINH KHÁNH HÒA “HỌC VÀ LÀM THEO BÁC”

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp Hội CCB tỉnh đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa sâu rộng, trở thành phong trào trong toàn Hội.

Xác định học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục, các cấp Hội CCB trong tỉnh tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Cụ thể hóa, xây dựng thành các chuẩn mực đạo đức theo tấm gương của Bác, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, từng cương vị công tác. Lồng ghép các đợt sinh hoạt, hội nghị với việc tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc học tập đến từng hội viên.

Qua đó, cán bộ, hội viên và người lao động nhận thức và có những chuyển biến tích cực trong rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, quan hệ gần gũi với Nhân dân. Từng cán bộ, hội viên đăng ký phấn đấu “Làm theo Bác”, vận động gia đình thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, cơ quan, đơn vị. Ðặc biệt, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, các cấp Hội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước; gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ; kiên quyết đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc và những quan điểm trái với đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, các cấp Hội đã đóng góp nhiều ý kiến về công tác xây dựng Ðảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Hiện nay, toàn Tỉnh hội có 1.832 hội viên CCB tham gia cấp ủy, lãnh đạo chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể từ tỉnh đến thôn, tổ dân phố; cùng với 142 tổ, 25 đội công tác, hơn 1.600 cán bộ, hội viên CCB trong các cấp Hội tham gia lực lượng chính trị nòng cốt...Ðây được xem là những “Hạt nhân” nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, góp phần quan trọng trong sẵn sàng ứng phó với các tình huống phức tạp để xây dựng và bảo vệ Ðảng, chính quyền; bảo vệ vững chắc chế độ XHCN và Nhân dân.

Trong 3 năm (2017-2019), thông qua hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, các cấp Hội phối hợp với đoàn thanh niên, ngành giáo dục và đào tạo, các nhà trường tổ chức 1.218 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 190.800 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh. Vừa được nghe về truyền thống, các em còn được giao lưu với các nhân chứng lịch sử là những CCB từng tham gia chiến đấu trên các chiến trường. Cùng với những câu chuyện về lịch sử, các CCB còn trao đổi với thế hệ trẻ về đạo đức lối sống, an toàn giao thông, giáo dục pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội... Đặc biệt là phối hợp kể chuyện về những điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh; thắp nến tri ân liệt sĩ; tổ chức các hoạt động hành quân về nguồn, hiến máu nhân đạo, bảo vệ môi trường...

Với phương châm “Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp Hội đã triển khai các biện pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo. Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, hội viên trong tỉnh đã sử dụng hiệu quả gần 1.700 tỷ đồng từ các nguồn vốn ưu đãi và từ quỹ Hội do CCB tự đóng góp để phát triển kinh tế. Hội hỗ trợ xây dựng 68 “Nhà nghĩa tình đồng đội” với mức 60 triệu đồng/01 nhà và xoá được 48 nhà dột nát. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đời sống của hội viên ngày càng nâng lên. Đến nay, đã có 89/136 (65,4%) xã, phường, thị trấn hết hộ hội viên CCB nghèo, trên 66% số hộ CCB có mức sống khá và giàu. Có 251 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 275 trang trại, gia trại; 1 HTX, 5 tổ hợp tác do CCB làm chủ, đóng góp đáng kể vào ngân sách của địa phương; tạo việc làm cho hơn 10 nghìn CCB và con, em các đối tượng chính sách. Phối hợp với các ngành trong tỉnh mở hàng trăm lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; từ đó giúp hội viên nâng cao kiến thức, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Các cấp Hội còn đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa thăm tặng quà các đối tượng chính sách, CCB khó khăn nhân dịp lễ, tết; ủng hộ quỹ Trường Sa được 3,47 tỷ đồng; ủng hộ các quỹ vì người nghèo, bão lụt, quỹ giúp đỡ đồng đội phòng, chống dịch bệnh…với tổng số tiền 14,2 tỷ đồng. Công tác chăm lo giải quyết chính sách cho CCB ngày càng được các cấp Hội quan tâm; phối hợp với các ngành chức năng cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hàng ngàn CCB theo chế độ. Phòng khám đa khoa của Hội CCB tỉnh đã tình nguyện khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 30 nghìn lượt người, trị giá hàng trăm triệu đồng, chủ yếu là CCB và người nghèo không có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã tham gia có hiệu quả 12/19 tiêu chí (đến nay chỉ còn 17 xã đạt dưới 10 tiêu chí. Vạn Ninh:1, Ninh Hòa:1, Cam Lâm:1, Khánh Sơn: 2, Khánh Vĩnh: 12). Phối hợp với Đoàn Thanh niên và ngành điện thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, lắp đặt 1.297 bộ bóng đèn chiếu sáng trên 58,6 km đường thôn, xóm, với tổng trị giá gần 420 triệu đồng. Giúp cho 73 cơ quan, điểm trường, nhà văn hoá thôn và 3.189 hộ dân được hưởng lợi. Hàng trăm CCB đã hiến 185 nghìn mét vuông đất; đóng góp gần 17 tỷ đồng, 18.300 ngày công, góp phần nâng cấp 408 km đường giao thông nông thôn…Các hội viên còn tự nguyện tháo dỡ nhiều công trình phụ, tường rào, chặt hàng trăm cây lâu năm để mở rộng đường liên thôn, liên xã, không lấy tiền đền bù.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác là dịp để mỗi cán bộ, hội viên và người lao động trong các cấp Hội CCB toàn tỉnh tự soi lại mình; tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức chính trị, tư tưởng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, để phong trào “CCB học và làm theo Bác” ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng trong toàn Hội và cộng đồng dân cư; góp phần thực hiện thắng lợi Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng Hội hoàn thành tốt nhệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; xây dựng tỉnh Khánh Hòa giàu, đẹp, văn minh. Đó cũng chính là những việc làm thiết thực góp phần thực hiện tốt Di chúc của Người - Một văn kiện lịch sử, tài sản vô giá của Bác để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trước lúc đi xa./.

•Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh hội.